Các địa điểm tâm linh ở An Giang

An Giang nổi tiếng với những thắng cảnh mà thiên nhiên như núi Sam, núi Cấm, rừng tràm Trà Sư, …, những khu miệt vườn trĩu quả, sự nhiệt tình hào sảng của người dân vùng đất miền tây thân thương, sự ngọt ngào của nồi canh chua cá bông lau. Tất cả điều ấy đều mang đến xứ sở này nhiều dấu ấn đẹp trong lòng du khách. Không chỉ có vậy, An Giang còn là điểm du lịch tâm linh không thể bỏ qua khi tới đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt vào các dịp lễ Tết.

Sở hữu những di tích nổi tiếng linh thiêng, các ngôi chùa, miếu cổ kính mang đậm nét kiến trúc, văn hóa dân gian, hàng ngàn cơ sở thờ tự lớn nhỏ như Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam (thành phố Châu Đốc), chùa Vạn Linh, chùa Phật Lớn, chùa Hang, chùa Tây An, chùa Tam Bửu, chùa Phi Lai (Tri Tôn), chùa Giồng Thành (TX. Tân Châu), chùa Phật Bốn Tay (Thoại Sơn) … không quá lạ khi An Giang thu hút khách du lịch đến vậy.

Đến chùa, miếu không chỉ nguyện ước cho gia đình, hay bản thân, mà còn là rời xa phố thị đông đúc, hành hương lễ phật, tìm lại bình an cho tâm hồn. Bạn sẽ bị mê hoặc khi cảm nhận được sự yên bình đến lạ thường sâu từ trong tâm khảm sau những ngày lao động miệt mài. Nếu có dịp, đừng quên ghé ngang qua những điểm đến tâm linh nổi tiếng dưới đây bạn nhé.

Chùa Bà Châu Đốc hay Miếu Bà Châu Đốc

Nơi đây là địa điểm tâm linh nổi tiếng ở An Giang tọa lạc ở chân núi Sam, phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc. Đây là một công trình hoàn mỹ và tôn nghiêm, là nơi chốn để mọi người tới thờ cúng, chiêm bái và là nơi mang trong mình rất nhiều lịch sử, văn hóa và tín ngưỡng. Cách đây gần 200 năm, trên đỉnh núi Sam, người dân địa phương phát hiện tượng Bà Chúa Xứ, sau đó tượng được 9 cô gái đồng trinh thỉnh xuống chân núi để thờ phụng trong một ngôi nhà đơn sơ. Đến tận cuối thế kỷ 19, miếu này mới được tu bổ, sửa sang để được rộng rãi khang trang như ngày nay, xứng đáng làm nơi phụng thờ một vị thần linh được nhân gian tôn sùng, kính mến.

Mặc dù Lễ hội vía Bà Chúa Xứ kéo dài nhiều tháng, suốt từ tháng Giêng tới cuối tháng 4 Âm Lịch, nhưng phải bắt đầu từ ngày 23 tháng 4 mới là thời gian cao điểm, đông vui và nhộn nhịp hơn bao giờ hết, người dân tứ xứ kể cả khách du lịch khắp nơi tuôn đổ về núi Sam để hành hương, cầu khấn và tạ ơn Bà Chúa Xứ linh thiêng đã luôn phù hộ, ban ơn cho được mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, tránh tai ương dịch bệnh, quân thù khuấy phá.

Chùa Huỳnh Đạo

Chùa tọa lạc tại xóm Vĩnh Đông II, phường Núi Sam, thuộc thành phố Châu Đốc. Là một ngôi chùa rộng lớn và có kiến trúc vô cùng độc đáo. du khách đến đây không chỉ để cúng bái mà còn tham quan thắng cảnh tại ngôi chùa này, với nhiều công trình vô cùng độc đáo tiêu biểu. Cũng giống với Miếu Bà Chúa Xứ, chùa không đơn thuần là một ngôi chùa bình thường còn là một danh thắng, một địa điểm du lịch hành hương tâm linh nổi tiếng tại An Giang.

Chùa Hang

Đây là một trong 4 di tích nằm trên núi Sam, còn có tên gọi khác là Phước Điền Tự, nằm cheo leo trên sườn núi Sam về phía Tây. Đây là ngôi chùa có lịch sử hơn 100 năm tuổi, một trong những ngôi chùa nổi tiếng cả vùng Nam Bộ. Trước chùa là cảnh núi rừng xa xa, là sông núi cảnh điệp điệp trùng trùng uốn lượn hòa bầu không khí trong lành, mát mẻ. Đặt chân đến đây ta cứ ngỡ lạc vào chốn tiên cảnh không gian cổ kính nhưng không kém phần thơ mộng.

Chùa Tây An

Sự nổi tiếng về mặt tâm linh của vùng đất An Giang còn có sự hiện diện của ngôi chùa cổ Tây An, với tên gọi khác là Tây An Cổ Tự (hay chùa Ông). Ẩn mình ngay dưới chân núi, chùa Ông sở hữu lối kiến trúc cổ Việt Nam, đan xen tương tự Ấn Độ nhờ thiết kế hình tròn. Vì địa thế nằm gần núi nên có thiên nhiên xinh đẹp, hữu tình, không khí trong lành và thanh tịnh. Chùa không chỉ là một ngôi chùa linh thiêng để quý Phật tử gần xa đến lễ bái, mà còn là một thắng cảnh du lịch nổi tiếng thuộc khu du lịch núi Sam, An Giang.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *