Du lịch tâm linh núi Cấm An Giang

An Giang là vùng đất sở hữu những thắng cảnh thiên nhiên hữu tình với Thất sơn huyền bí và nổi tiếng: Núi Cấm (Thiên Cẩm sơn), Núi Cô Tô (Phụng Hoàng sơn), Núi Dài (Ngọa Long sơn), Núi Tượng (Liên Hoa sơn), Núi Két (Anh Vũ sơn), Núi Nước (Thủy Đài sơn) và Núi Dài Năm Giếng (Ngũ Hồ sơn). Trong đó nổi tiếng nhất là ngọn núi Cấm luôn thu hút đông đảo du khách bởi khung cảnh tựa chốn bồng lai và hai ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng, đó là chùa Vạn Linh và chùa Phật Lớn.

Chùa Vạn Linh

Ngôi chùa này tọa lạc trên núi Cấm ở độ cao 550 mét, lưng tựa vào trên sườn đồi Bồ Hong, được khai sơn năm 1927 bởi hòa thượng Thích Thiện Quang. Ngôi chùa hướng về hồ Thủy Liêm, lơ lửng giữa trời mây, không gian thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên. Qua nhiều biến cố, chùa được trùng tu lại và xây dựng khang trang hơn với diện tích 6ha bao gồm nhiều hạng mục trang nghiêm: chánh điện, nhà tổ, bảo tháp, trai đường, lầu chuông, tháp Tổ, …

Khu chính diện là nơi an vị các tượng Phật sơn son thếp vàng lộng lẫy giữa một khung cảnh trang nghiêm, trầm mặc và thoát trần, tạo ra một ấn tượng thẩm mỹ giữa phong cảnh u tịch của núi rừng. Chính giữa là tượng Phật Thích Ca đang ngồi thiền được làm bằng đá nguyên khối, tạc từ năm 1997. Từng bức tượng phù điêu bằng đá đều được trau chuốt tỉ mỉ, từ tượng Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Địa Tạng, tượng Hộ Pháp, Tiêu Diện, hay tượng tổ sư Đạt Ma nơi hậu điện.

Sân trước chùa có xây nhiều bảo tháp. Trong đó có: Bảo tháp Hòa thượng khai sơn Thích Thiện Quang 3 tầng, Tháp chuông hình bát giác cao 2 tầng, tầng trên tôn trí tượng Đức Phật A Di Đà, tầng trệt tôn trí tượng Bồ Tát Quán Thế Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng đá nguyên khối, đồng thời tại tháp này còn được treo quả đại hồng chung nặng 1,2 tấn. Ngoài ra, trong khuôn viên còn có một số công trình khác được xây dựng như: Niệm Phật đường, nhà cho chư tăng tu học, giảng đường, nhà khách, trai đường, nhà bếp, vườn Lâm Tỳ Ni (nơi Đức Phật đản sinh), tượng sáp Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh…

Toàn cảnh tạo nên một phong cảnh thơ mộng, hài hòa giữa lối kiến trúc tôn giáo và cảnh sắc thiên nhiên. Sự uy nghi, trang nghiêm của Chùa Vạn Linh xứng đáng trở thành Trung tâm hành hương và điểm tham quan du lịch hút khách của vùng đất An Giang.

Chùa Phật Lớn

Chùa Phật Lớn còn có tên gọi khác là Thiền viện chùa Phật Lớn. Đây cũng là một ngôi chùa lớn rất nổi tiếng của khu vực núi Cấm. Chùa Phật Lớn tọa lạc ở độ cao 526 mét của núi Cấm thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, Việt Nam. Chình vì sở hữu ngôi tượng phật di lặc nặng 600 tấn, cao 33,6 mét đã xác lập kỷ lục Việt Nam, để phân biệt với các ngôi chùa có tượng phật nhỏ hơn mà nó có cái tên thân thương đến vậy. Tháng 7 năm 2008, chùa Phật Lớn được tôn tạo lại trên nền cũ với diện tích lên đến 13,6 ha, gồm khu chánh điện, nhà chuông, khu nhà nghỉ, hệ thống điện, nước… để phục vụ cho việc thờ cúng và cho khách đến hành hương.

Tượng phật với nụ cười hiền lành, từng nét khắc đều toát ra được sự bao dung, an yên nơi cửa phật. Khi tới đây, du khách còn được hít thở không khí mát mẻ, trong lành, rũ bỏ bớt đi bụi trần nơi thường nhật. Trước chùa là hồ chứa nước Thủy Liêm, nơi đất trời nghiêng mình soi mây biếc. Nước hồ trong vắt như tâm hồn người phật tử. Trên hồ có chiếc cầu di sơn đỏ bắc qua chùa Phật Lớn rất thơ mộng, nhất là những buổi sớm mai sương bay trắng mặt hồ tạo cho du khách có cảm giác như đang đi trong cõi tiên bồng.

Núi Cấm không chỉ sở hữu vẻ đẹp hùng vĩ từ thiên nhiên, mà còn là nơi thiêng liêng, là chốn bồng lai tiên cảnh. Nếu có cơ hội, hãy đến với núi Cấm một lần, hành hương lễ phật tại các ngôi chùa trên đây, bỏ đi tất cả những muộn phiền là tìm về chốn an yên.

Xem thêm các địa điểm du lịch tâm linh ở An Giang khác để chuẩn bị cho một chuyến đu du lịch đến An Giang hoàn hảo, nhiều địa điểm vui chơi thật thú vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *