An Giang có 29 làng nghề trong đó có 18 làng nghề được công nhận là làng nghề truyền thống (LNTT) và thu hút nhiều khách du lịch tới tham quan. Du lịch An Giang dù ít dù nhiều, người ta cũng ghé làng nghề để thăm thú và tham quan, cùng nhìn ngắm những công việc đầy sự tỉ mỉ, chuyên cần của người dân.

Có đến 29 làng nghề, bạn có thời gian hãy ghé hết, còn không hãy cùng Lâm Viên Núi Cấm điểm nhanh những làng nghề truyền thống nổi bật sau:

Làng nghề truyền thống tơ lụa Tân Châu

Tân Châu là huyện cù lao nằm giữa sông Tiền và một phần sông Hậu có ưu thế về địa lý tự nhiên cho phép Tân Châu phát triển một nền kinh tế đa dạng, cả về sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và thương mại dịch vụ.

Nói đến Tân Châu là người ta nghĩ ngay đến lụa Cẩm tự, Lãnh mỹ A. “Tân Châu quê lụa” được người ta gán ghép cho địa danh là rất đúng, bởi vì từ thế kỷ 19 vùng đất Tân Châu gắn liền với cây dâu, con tằm và nghề dệt lụa cũng rất phát triển. Không ai biết Tân Châu đã hình thành ngành nghề dệt lụa từ năm nào, nhưng vào những năm 1920 làng Long Hưng (nay là ấp Long Hưng) lúc đó dân cư còn thưa thớt nhưng hầu hết đều sống bằng nghề tơ lụa, hộ thì trồng dâu nuôi tằm, hộ thì ươm tơ dệt lụa, nhuộm, … và thu nhập chính của người dân lúc đó là từ tơ lụa. Cho đến năm 1940, Tân Châu đã trở thành trung tâm tơ lụa lớn nhất Nam bộ lúc bấy giờ với những lò ươm tơ, dệt lụa và đã hình thành “con đường tơ lụa” đầy huyền thoại ngày trước. Nhưng con đường phát triển của lụa Tân Châu không phải lúc nào cũng thuận lợi; đến những năm 1993, hàng tơ lụa Tân Châu mất dần thị trường do sự cạnh tranh của hàng dệt từ sợi tơ tổng hợp nhập ngoại tràn vào có giá rẻ hơn, đa dạng về màu sắc, mẫu mã; nhiều hộ gia đình bỏ nghề truyền thống chuyển sang dệt nylon, se tơ.

Hiện nay trên địa bàn làng nghề tơ lụa Tân Châu có tổng số là 304 hộ, trong đó có 162 hộ có người tham gia làng nghề. Sản phẩm chính của làng nghề là tơ se, Lãnh mỹ A,… thị trường trong và ngoài nước như Campuchia, Lào, Thái Lan, các nước EU, …

nghề lụa tân châu

Làng nghề truyền thống dệt thổ cẩm Châu Phong

LNTT dệt thổ cẩm Châu Phong ở ấp Phũm Soài xã Châu Phong, huyện Tân Châu không biết có từ bao giờ, tuy nhiên tại nơi đây có một khu nghĩa địa cổ khắc niên đại 1700, có lẽ người Chăm đã hình thành từ thời gian đó và cũng từ đó bắt đầu hình thành nghề dệt thổ cẩm cho đến tận bây giờ; Tộc người Chăm thường sống thành cụm ven sông, đàn ông thì làm nghề đánh bắt thuỷ sản, còn phụ nữ Chăm do tập tục cấm cung nên thường làm nghề dệt. Trước năm 1975, hàng dệt thổ cẩm của người Chăm có mặt ở hầu hết các nước Đông Nam Á như: Campuchia, Lào, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và kể cả nước Ấn Độ; đến năm 1984, do quy luật cạnh tranh và thị hiếu của người tiêu dùng nghề dệt thổ cẩm Chăm bị chựng lại.

Hiện nay LNTT dệt thổ cẩm Châu Phong với 296 hộ thì có 161 hộ tham gia làng nghề. Sản phẩm gồm: khăn choàng tắm, sà rông, vải thổ cẩm, khăn và các hàng lưu niệm như túi xách, móc khoá, …

lãnh lụa tân châu

Làng nghề truyền thống rập chuột An Châu

Làng nghề sản xuất rập chuột An Châu, huyện Châu Thành hình thành vào khoảng năm 1957, lúc đó thì nghề rập chuột chưa được thịnh hành mạnh nên các hộ sản xuất đa phần phục vụ cho gia đình và bà con xung quanh sử dụng. Phần lớn các người phát minh ra nghề rập chuột

đã mất và truyền nghề lại cho con cháu. Tính đến nay làng nghề được hình thành cũng trải qua ba thế hệ từ cha truyền nghề cho con, con truyền cho cháu; thế hệ sau nắm vững cách làm và tự tách riêng mở cơ sở và tự tiêu thụ sản phẩm chủ yếu ở các tỉnh miền Tây, miền Trung và Campuchia; làng nghề phát triển mạnh nhất vào năm 1992 và cho đến nay.

Làng nghề truyền thống mộc dân dụng Long Điền A

LNTT mộc dân dụng Long Điền A, huyện Chợ Mới hình thành vào khoảng năm 1892 do làn sóng di cư từ miền Bắc vào sinh sống ở các tỉnh miền Tây nam bộ. Các sản phẩm của làng nghê mộc dân dụng Long Điền A là: tủ, bàn, ghế, giường, nhà cửa, …Theo truyền miệng của những người làm nghề mộc thì họ truyền nghề lại cho con cháu mình và cả những người sống tại địa phương có nhu cầu học nghề. Nghề mộc dân dụng lúc đầu chủ yếu là cất nhà, đóng đồ gia dụng phục vụ trong gia đình (những đồ này đều có chạm trổ) với tinh thần cần cù, chịu khó, ham học hỏi, làng nghề ngày càng phát triển. Từ năm 1990 nền kinh tế địa phương phát triển ổn định do nhu cầu sử dụng đồ mộc tăng cao nhất là các mặt hàng cao cấp phục vụ cho trang trí nội thất.

Ngoài các làng nghề nổi bật đã được chúng tôi kể trên, thì các làng nghề tại Long An đều có lịch sử từ rất lâu. Làng nghề truyền thống An Giang đa dạng về quy mô, về cơ cấu ngành nghề và gắn chặt với sản xuất nông nghiệp. Mỗi làng nghề của An Giang được ra đời và phát triển từ sản xuất nông nghiệp nông thôn và phục vụ cho nông nghiệp nông thôn. Do nhu cầu việc làm và thu nhập mà ban đầu người nông dân đã làm nghề thủ công và coi đó là nghề phụ làm thêm bên cạnh nghề làm ruộng vào những lúc thời gian nhàn rỗi hoặc sử dụng lao động nhàn rỗi. Lúc đầu nghề thủ công chủ yếu là sản xuất và sửa chữa những sản phẩm phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống như nghề se tơ, dệt lụa, dệt thổ cẩm, thêu tranh, nghề  rèn, đan đát, chằm nón, bó chổi bông cỏ, se nhang, nghề sản xuất lưỡi câu, rập chuột, bánh tráng, bánh phồng, khô các loại, chế biến mắm các loại, nghề mộc dân dụng, đóng xuồng ghe, … về sau do nhu cầu phải trao đổi hàng hoá và do lực lượng sản xuất phát triển, nghề thủ công phát triển, một bộ phận dân cư trong làng đã tách khỏi sản xuất nông nghiệp và làm nghề tiểu thủ công nghiệp những sản phẩm của họ vẫn phục vụ nông nghiệp và đời sống của người dân trong làng và những làng xung quanh.