Núi cấm An Giang 2020

Được mệnh danh là nóc nhà của miền Tây Nam Bộ với độ cao 716m, Núi Cấm – An Giang được ví như Đà Lạt của đồng bằng sông Cửu Long, là ngọn núi cao nhất vùng Thất Sơn, phong cảnh thiên nhiên hữu tình, thơ mộng không khác gì “bồng lai tiên cảnh”. Nhiệt độ trung bình trong ngày khoảng 24 độ, luôn mang đến cho du khách một không khí mát mẻ, trong lành.

Với tiềm năng du lịch cũng như những chính sách ưu đãi tỉnh An Giang trong việc phát triển hoạt động du lịch, núi Cấm đang thực sự trở thành “đất lành” cho hoạt động đầu tư. Núi Cấm hướng tới mục tiêu phát triển thành Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng trọng điểm không chỉ của tỉnh, mà còn của cả vùng đồng bằng sông Cửu Long với nhiều sản phẩm, dịch vụ du lịch đa dạng và hấp dẫn. Chính bởi vì thế, mà du lịch An Giang nói chung và núi Cấm nói riêng đang dần trở mình điểm đến hấp dẫn của du khách trong, ngoài nước.

Có vô số truyền thuyết về cái tên núi Cấm, trong ấy có huyền thoại về Nguyễn Ánh, khi ông muốn trốn tránh kẻ thù mà đi lên núi rừng để ẩn náu. Để giữ bí mật, các cận thần của Nguyễn Ánh cho người đi phao tin rằng trong núi đầy ác thú, yêu tinh cùng các câu chuyện tâm linh kỳ bí, từ đó cũng cấm được dân lên núi. Ấy có lẽ là lý do mà ngọn núi này lại có cái tên kỳ lạ đến như vậy.  Ngoài những di tích lịch sử, những đền chùa tâm linh, núi Cấm còn có khu du lịch Lâm Viên với nhiều tiểu cảnh đẹp, thơ mộng, không khí trong lành, mát mẻ, núi non xanh tươi đầy sức sống; hồ Thủy Liêm thơ mộng trên lưng chừng đỉnh Núi Cấm tạo nên bức tranh sơn thủy hữu tình…

Núi Cấm có đến cả trăm ngôi chùa, tượng Phật và các kiểu di tích tôn giáo. Các quán cà phê từ bình dân đến sang trọng đều được xây dựng quanh bờ hồ Thủy Liêm, hướng mặt ra hồ và đón từng làn gió mát dịu. Du khách có dịp trò chuyện với người dân bản địa, tìm hiểu những câu chuyện thú vị, hấp dẫn về một vùng đất đã làm nên Thất Sơn huyền bí.

Với tầm nhìn trở thành khu du lịch – giải trí – nghỉ dưỡng phức hợp cho mọi gia đình, ngay dưới chân núi, khu du lịch Lâm Viên đã được xây dựng, cùng với tuyến cáp treo băng qua núi Cấm. Bắt đầu từ nhà ga, bạn sẽ vào một chiếc cabin rộng lớn khoảng 10 người ngồi và trải nghiệm tuyến cáp treo dài nhất khu vực Nam Bộ. Băng qua vùng núi Cấm, xa kia là đất của người Campuchia, bên dưới là rừng cây xanh um, cảm giác như đang ôm trọn thiên nhiên vào lòng. Hít thở một luồng khí trong lành từ thiên nhiên thơ mộng, khung cảnh nên thơ, không gì sánh bằng.

Không chỉ nổi bật như một món quà của đất trời, núi Cấm còn mang lại một món ăn đặc sắc, mang hương vị tinh túy không đâu có được, đó là bánh xèo rau rừng. Bánh xèo thì đâu đâu cũng có, đi dọc vùng đất đông nam bộ, đến miền trung, bánh xèo như một cái đặc trưng, nhưng đều có điểm chung về cách ăn và cách chế biến. Duy có bánh xèo núi Cấm thì độc nhất vô nhị, bởi thay vì ăn với các loại rau sống như thông thường thì đây người ta ăn bánh xèo với rau rừng. Đĩa rau to, toàn rau lạ, nào đinh lăng, lá sung ngành ngạnh, kim thất, càng cua, hoàn ngọc, đọt vông, lá bứa, cát lồi, mã đề, cải đất, đọt sộp… Toàn vị thuốc nam, ăn hết rổ rau này chắc bệnh gì cũng tự khỏi. Ăn xong, bỗng dưng nhìn gió núi hiu hiu từ hồ Thủy Liêm mà quên lối về nhà.

Có lẽ, bởi cái chân chất mộc mạc người dân An Giang, bởi cái đẹp kỳ vĩ từ thiên nhiên, nên ai đến đây một lần, sẽ đều nhớ mãi. Trên con đường du lịch của mình, nhớ ghé đến núi Cấm một lần, bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *